Cách chọn mua máy sấy khí phù hợp với máy nén khí

Hỗ trợ tư vấn:
0707 12 18 18
Cách chọn mua máy sấy khí phù hợp với máy nén khí
Ngày đăng: 08/03/2021 01:14 PM

Cách chọn mua máy sấy khí phù hợp với máy nén khí

Trước khi đi tìm hiểu về cách lựa chọn máy sấy khí phù hợp với máy nén khí và hệ thống khí nén của bạn, chúng tôi muốn cùng bạn làm rõ lý do tại sao chúng ta cần phải sử dụng máy sấy khí?

Máy sấy khí giúp loại bỏ nước có trong khí nén, ngăn chặn rỉ sét và các vấn đề liên quan đến nước ngưng tụ.

Khí nén sau khi ra khỏi máy nén khí vẫn chứa rất nhiều nước, nếu nước này đi vào hệ thống nó sẽ làm rỉ các thiết bị vận chuyển khí, ô nhiễm khí nén và ảnh hưởng tới sản phẩm sử dụng khí cuối cùng. Do đó, chúng ta cần phải loại bỏ nước này ra khỏi khí nén.

NƯỚC TRONG KHÍ NÉN ĐẾN TỪ ĐÂU?

Không khí ở môi trường xung quanh được hút vào máy nén khí để nén. Không khí này có chứa rất nhiều nước. Tuy nhiên, nó ở dạng hơi nên chúng ta không nhìn thấy được.

Khí nóng chứa rất nhiều nước hơn khí lạnh. Đó là thực tế. Khi khí ở trong máy nén, nó nóng và ướt. Sau khi dời khỏi máy nén, nó cũng vẫn chứa rất nhiều nước.

Có lần chúng tôi đã nhận được một ca hỗ trợ khách hàng gặp sự cố máy nén khí. Chúng tôi xả nước ở bình chứa khí và sử dụng một chiếc xô. Chiếc xô nhanh chóng đầy. Chúng tôi thử lại và nó lại đầy nhiều lần sau đó. Ước chừng xả toàn bộ hệ thống được 1000 lít nước. 

Nước đọng rất nhiều trong bình chứa khí và các hệ thống đường ống. Và nước này đã quay trở lại máy nén.

Nhà máy sử dụng hai máy nén khí và hai máy sấy khí được lắp đặt cho mỗi máy nén khí. Vậy điều gì xảy ra? Tất cả các đường xả nước từ máy sấy đến bộ ngưng tụ đều bị tắc. Do đó, nước không thể thoát ra được.

KHÍ NÉN ĐƯỢC SẤY KHÔ NHƯ THẾ NÀO?

Có một số cách để sấy khô khí nén:

– Bạn có thể hạ thấp nhiệt độ xuống sau đó làm nóng trở lại. Các bộ bẫy nước ngưng tụ sẽ được lắp đặt ở những vị trí nước có thể được xả. Sau đó làm nóng khí trở lại để khí khô. Quá trình này sẽ sử dụng máy sấy khí tác nhân lạnh.

– Hấp thụ. Nước hấp thụ vào bề mặt vật liệu hấp thụ (hạt hút ẩm). Hạt hút ẩm được tái sinh để loại bỏ nước một lần nữa. Quá trình này sẽ được thực hiện trong các máy sấy khí hấp thụ.

MÁY SẤY KHÍ TÁC NHÂN LẠNH

Về cơ bản, máy sấy khí tác nhân lạnh sử dụng một một chiếc tủ lạnh nhỏ để làm mát khí nén đến nhiệt độ điểm sương (khoảng 3 độ C). Ở nhiệt độ thấp này, nước ngưng sẽ hình thành được loại bỏ qua các bộ xả nước tự động.

Khi tất cả nước được loại bỏ, không khí được làm nóng lại đến nhiệt độ phòng. Không khí của bạn lúc này khô và sẽ không tạo thành bất kỳ nước nào miễn là nó ở trên 3 độ C.

 

MÁY SẤY KHÍ HẤP THỤ

Máy sấy khí hấp thụ sử dụng hạt hút ẩm để loại bỏ nước khỏi khí nén. Về cơ bản nước sẽ thấm vào bề mặt của hạt hút ẩm. Hạt hút ẩm sẽ được tái tạo lại. Điều này sẽ được thực hiện tự động bởi máy sấy. Nó thổi khí khô, khí nóng đi qua hạt hút ẩm để loại bỏ nước. Hạt hút ẩm sau đó lại sẵn sàng để làm công việc của mình một lần nữa.

Máy sấy khí hấp thụ có thể đạt được điểm sương thấp hơn nhiều so với máy sấy khí tác nhân lạnh. Nhiệt độ điểm sương của nó có thể lên tới -70 độ C.

NÊN LỰA CHỌN MÁY SẤY KHÍ TÁC NHÂN LẠNH HAY MÁY SẤY KHÍ HẤP THỤ?

Loại nào phù hợp với bạn? Nó phụ thuộc vào mục đích sử dụng khí nén của bạn. Thông thường chúng ta dùng máy sấy khí tác nhân lạnh. Nó cho phép nhiệt độ điểm sương khoảng 3 độ C. Điều này có nghĩa là miễn nhiệt độ điểm sương không dưới 3 độ C là an toàn.

Nếu bạn cần nhiệt độ điểm sương thấp hơn. Ví dụ, bạn cần khí nén rất khô thì bạn cần một máy sấy khí hấp thụ.

Máy sấy khí hấp thụ cho phép điểm sương đạt tới -70 độ C trong khi đó máy sấy khí tác nhân lạnh chỉ đạt được đến 3 độ C. Điều này nghĩa là khi lắp đặt máy sấy khí hấp thụ nó cho phép khí đầu ra khô hơn rất nhiều. Và trong các hệ thống lớn, chúng ta thường thấy lắp đặt cả máy sấy khí tác nhân lạnh và máy sấy khí hấp thụ.

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MUA MÁY SẤY KHÍ

– Lưu lượng và áp suất làm việc: Khi mua máy sấy khí bạn cần lưu ý rằng lưu lượng và áp suất tối đa phải phù hợp với máy nén khí (thường luôn là lớn hơn thông số của máy nén khí). Luôn luôn lựa chọn máy sấy khí theo máy nén khí. Máy sấy khí tác nhân lạnh sẽ là lựa chọn tốt nhất trong việc tiết kiệm năng lượng.

– Nhiệt độ môi trường: Bạn cần xem nhiệt độ tối đa máy sấy khí có thể vận hành được là bao nhiêu. Trong điều kiện thời tiết nóng bức như của Việt Nam thì điều này là thực sự cần thiết. Thường dải nhiệt độ của máy sấy khí dao động trong khoảng 2-45 độ C.

– Nhiệt độ khí đầu vào tối đa: Nhiệt độ khí đầu vào tức là nhiệt độ khí đi vào máy sấy. Một bộ giải nhiệt hiệu quả sẽ làm giảm nhiệt độ của khí nén xuống khoảng 10 độ C so với môi trường xung quanh.

– Nhiệt độ điểm sương: Điểm sương là điểm tại đó hơi nước biến thành chất lỏng. Một máy sấy khí có kích cỡ chính xác sẽ giúp hơi nước được chuyển thành chất lỏng dễ dàng hơn. Với các máy sấy khí, tiêu chuẩn điểm sương thường là 3 độ C. Điều này nghĩa là khi khí nén được làm mát đến nhiệt độ 3 độ C, hơi nước trong khí nén sẽ ngưng tụ lại thành giọt li ti và được loại bỏ ra ngoài qua các bộ xả nước tự động.

Khi lựa chọn máy sấy khí, chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành hàng năng không phải là tất cả chi phí bạn phải trả. Có một số các chi phí ngầm ẩn khác nữa, chẳng hạn như:

– Thứ nhất, chi phí ngầm ẩn đó chính là độ tụt áp. Một máy sấy khí có thể là nguyên nhân gây tụt áp 0.3 bar trong hệ thống khí nén. Về cơ bản điều này có nghĩa là bạn phải vận hành máy nén khí ở áp suất cao hơn. Và nó sẽ khiến bạn phải trả thêm nhiều tiền tiêu thụ năng lượng cho hệ thống khí nén hơn.

– Thứ hai, nếu bạn lựa chọn một máy sấy khí hấp thụ, hãy kiểm tra cách hạt hút ẩm được tái tạo. Nếu nó được tái tạo bằng khí nén, điều này có nghĩa là bạn sẽ cần 15 đến 20% lưu lượng tối đa của máy sấy khí. Và đây là chi phí rất lớn.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline