CHĂM SÓC VÀ BẢO TRÌ MÁY NÉN KHÍ PISTON

Hỗ trợ tư vấn:
0707 12 18 18
CHĂM SÓC VÀ BẢO TRÌ MÁY NÉN KHÍ PISTON
Ngày đăng: 12/11/2021 06:45 AM

- Dưới đây là bài hướng dẫn bằng kinh nghiệm của chúng tôi giúp quý khách tự bảo trì & chăm sóc máy nén khí pison của mình 1 cách khoa học. Nếu làm được như vậy thì máy nén khí của bạn sẽ rất bền và ít tốn kém chi phí sửa chữa.

- Máy móc nào cũng vậy muốn nó hoạt động được bền bỉ thì cần người sử dụng máy phải biết chăm sóc bảo trì máy định kỳ.

- Bài hướng dẫn của chúng tôi sử dụng hình ảnh máy nén khí Fusheng, Quý khách cũng có thể áp dụng với các loại máy nén khí Piston khác.

 

I) Với máy nén khí mua mới: Cần chú ý những điều sau.

 - Đấu nối điện đúng cách với máy có điện 3 pha thì phải đấu nối đúng chiều ( nên bấm đầu cốt đây điện để vận hành máy an toàn hơn)

- Đặt máy trên nền phẳng cứng giúp máy cân bằng lấy dầu bôi trơn cho đầu máy tốt hơn

- Tuyệt đối không đặt máy trên mặt phẳng yếu vì khi máy vận hành sẽ rung và làm cho hộp khởi động từ của máy 3 pha rung theo thì sẽ làm cho các tiếp điểm lá đồng trong bộ khởi động từ nẹt lửa dẫn đến hư khởi.

- Đặt máy cách vách tường khoảng 1m để máy lấy gió tốt hơn giải nhiệt cho dầu máy máy.

II) Với máy nén khí đã và đang sử dụng: Cần chú ý vấn đề sau sau

 Xả nước bình chứa:

 - Xả nước trong bình chứa khí nén mỗi ngày, với ngày có độ ẩm cao thì cần xả nhiều lần hơn. Mục đích của xả nước là tăng thể tích bình chứa khí nén và giúp cho bên trong bình không bị rỉ sét mang đến sự an toàn khi vận hành máy.

Lọc gió máy nén khí:

 

- Vệ sinh lọc gió mỗi ngày hoặc mỗi tuần ( tùy thuộc vào bụi môi trường sử dụng máy mà ta tự điều chỉnh cho hợp lý)

- Thay lõi lọc gió 2000h sau vận hành để đảm bảo buồng nén khí sạch và hiệu suất máy được đảm bảo.

 

Thiết bị điện trên máy nén khí:

- Gồm có hộp khởi động từ và rơ le áp suất. cần vệ sinh (xịt khí) hộp khởi động từ và rơ le áp suất thường xuyên nếu môi trường sử dụng máy có nhiều bụi ( ví dụ như sx gỗ, xi măng ...). có thể xịt xịt RP7 vào rơ le áp suất để làm sạch và bảo vệ lò xo.

Van an toàn và đồng hồ áp suất:

- Van an toàn đặc biệt quan trọng nó khi vận hành máy.  Khi rơ le áp suất không may có sự cố mà không ngắt điện máy thì máy nén khí vẫn hoạt động và nạp khí nén vào bình chứa, khi áp suất đạt tới ngưỡng max của van an toàn thì sẽ xả khí ra để giảm áp cho bình chứa khí nén. Vì vậy ta phải thường xuyên giật van an toàn để các lò xo trong van không bị kẹt cứng.

- Đồng hồ là thiết bị đo áp nén bình chứa khí nén, chúng ta cần lâu lâu kiểm tra xem nó có hoạt động không để còn kiểm soát được áp suất nén khí hợp lý.

Dầu bôi trơn máy nén khí piston:

- Dầu bôi trơn máy nén khí piston rất quan trọng. Đa số các máy nén khí Piston không được trang bị bơm dầu thay vào đó chỉ là cánh múc dầu hay cánh vảy dầu. Vì vậy cần phải thay dầu máy đúng chủng loại được thiết kế chuyên cho máy nén khí piston thì dầu máy bôi trơn mới phát huy tác dụng. Người dùng thường hiểu sai nguyên lý hoạt động của máy nén khí và hiểu sai công năng của dầu bôi trơn nên cứ có dầu nào bôi trơn được là thay cho máy thôi. Nếu vậy thì tại sao các nhà sản xuất dầu bôi trơn họ lại nghiên cứu phát triển ra nhiều loại dầu bôi trơn để phù hợp cho nhiều loại máy khác nhau như vậy?

- Chúng ta đôi lúc có thể tiết kiệm một ít giá thành dầu bôi trơn chuyên dụng để mua dầu không đúng công năng thay thế là vô tình đang đánh đổi tuổi thọ máy giảm đi mà người sử dụng không biết.

- Thời gian thay dầu máy bôi trơn như sau:

  + 500h đầu vận hành đối với máy nén khí mới hoặc máy vừa trải qua đại tu (thay bạc, piston, xéc măng, trục khủy, bạc đạn .v.v...)

 + 2000h tiếp theo dành cho máy thay định kỳ.

Van hút Van xả:

- Bộ van nay rất quan trọng trong máy nén khí piston, nó quyết định tới hiệu suất của máy. Có 1 số hãng máy họ thiết kế van hút riêng - van xả riêng, nhưng cũng có 1 số hãng thiết kế van hút – xả chung cụm. Cụm van hút xả này nó nằm trên đầu máy chúng ta cần ít nhất mỗi lần bảo trì 2000h thay dầu máy thì sẽ mở luôn bộ van hút và xả này ra để vệ sinh bằng RP7 giúp cho các lò xo được đàn hồi nhẹ nhàng.

Ngoài ra cần dùng áp khí nén xịt vệ sinh các khe tản nhiệt của đầu nén để đầu tản nhiệt được tốt. 

Bên trên là những kiến thức chúng tôi có được nhờ kinh nghiệm thực tế. Rất mong sự đóng góp của bạn đọc để cho bài thêm hoàn thiện hơn. Xin cảm ơn.

Tài liệu của cty TNHH Tổng hợp Đông Sài Gòn.

 

 

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline