Máy nén khí trục vít là gì ?

Hỗ trợ tư vấn:
0707 12 18 18
Máy nén khí trục vít là gì ?
Ngày đăng: 04/06/2021 02:28 PM

MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT

Cấu tạo máy nén khí trục vít

Sơ đò cấu t ạo máy nén khí trục vít

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết, phân biệt máy nén khí trục vít với các dòng máy nén khí công nghiệp khác dựa vào hình dáng bên ngoài. Máy nén không khí trục vít thường được thiết kế theo dạng hình hộp chữ nhật gọn gàng, đẹp mắt với các góc cạnh vuông vắn giống như một chiếc tủ.

Sau khi tìm hiểu về máy nén khí chúng ta có thể thấy những model này có kích thước lớn nên có nhiều chi tiết phức tạp. Cụ thể như

Là nơi phụ trách việc nén khí. Trong cụm đầu nén còn gồm các bộ phận khác như mô tơ, dây đai, bánh răng, trục vít,...

máy nén khí trục vít

Cụ thể, trong đầu nén của hệ thống máy nén khí trục vít sẽ có 2 trục vít là 1 trục chính và 1 trục phụ (hay còn gọi là 1 trục đực và 1 trục cái). Hai trục này có các rãnh răng với khả năng ăn khớp nhau. Số răng giữa hai trục có sự sai biệt từ 1 – 2 răng. Khi vận hành, hai trục vít này sẽ quay ngược chiều nhau vì vậy mà khe hở giữa hai trục và vỏ bọc rất nhỏ.

Khi máy nén khí khởi động, quan sát từ phía cửa hút chúng ta có thể thấy cặp bánh răng sẽ nhả khớp, các hốc giữa của bánh răng bị tách ra xa nhau để tạo ra một khoang lớn. Khoang này thông với cửa hút nên được lấp đầy bởi không khí. Quá trình hút khí sẽ dừng lại khi khoang chứa khí đó giãn hoàn toàn, thể tích khí đạt giá trị lớn nhất.

Hệ thống khí nén trục vít

Khi trục quay với tốc độ nhanh, không khí sẽ được hút vào trong vỏ thông qua cửa nạp đồng thời truyền thẳng vào khoang khí giữa hai trục. Khoang này sẽ được thu hẹp nhờ các bánh răng siết lại từ đó thể tích khí bị giảm đồng thời gia tăng áp suất cho khí. Để hạn chế sự rò rỉ của khí nén, van một chiều được lắp đặt ở cửa xả ngăn không cho khí nén đi ngược lại.

Trên đây là một số thông tin khái lược nhất về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít. Những model máy nén khí trục vít hiện nay đang rất phổ biến trên thị trường với nhiều thương hiệu khác nhau như Kobelco, Fusheng, Compkorea,... Do đó người dùng cần có sự lựa chọn thật cẩn thận để có được những model phù hợp nhất. Hy vọng bài viết này đã giúp quý vị hiểu hơn về dòng máy nén không khí tiện dụng này.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline